TIN TỨC

Thời hạn sử dụng xe ô tô ở Việt Nam là bao nhiêu năm?

Có phải bạn cũng như tôi vẫn đang thắc mắc thời hạn sử dụng ô tô ở Việt Nam là bao nhiêu năm? Khi đi trên đường bạn không còn phải xa lạ với hình ảnh những chiếc xe ô tô đã quã cũ nat chạy trên đường. Nhiều người còn lầm tưởng là mua xe ô tô về thì bạn có thể chạy bao nhiêu lâu cũng được. Tuy nhiên ở Việt Nam đã có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng cho các loại ô tô. Cùng Đức Hải Auto tìm hiểu ngay nhé!!

Thời gian hết hạn sử dụng ô tô là bao lâu?

Ở những khu vực vùng sâu vùng xa do nhận thức còn hạn chế về các phương tiện giao thông mà người ta vẫn sử dụng những chiếc xe qua cũ nát, hết hạn sử dụng gây nhiều nguy hiểm trong quá trình di chuyển. Vậy thời hạn sử dụng của ô tô là bao lâu? Theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 của Chính phủ về quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người cụ thể như sau:

 • Thời hạn sử dụng không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002.
 • Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.
 • Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

Thời hạn mà thời điểm tính niên hạn sử dụng:

 • Thứ nhất:Không quá 17 năm đối với xe ôtô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.
 • Thứ hai:Niên hạn sử dụng của xe ôtô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe.
 • Thứ ba:Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ôtô lần đầu.

 

Niên hạn sử dụng xe ô tô

Xác định niên hạn sử dụng ô tô

Để xác định niên hạn sử dụng ô tô ta dựa vào Điều 4 nghị định 95/2009/NĐ – CP được tính theo năm:

 • Ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu tại khoản 1 của Điều này được coi là hết niên hạn sử dụng.
 • Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương
 • Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ô tô;
 • Các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của Nhà sản xuất;
 • Số nhận dạng của xe (số VIN);
 • Số khung của xe;

Sử dụng xe quá niên hạn bị xử phạt như thế nào

Sử dụng xe quá niên hạn bị xử phạt như thế nào?

Với những trường hợp cố tình sử dụng xe quá niên hạn sẽ bị xử phạt theo quy định điểm B khoản 5, Điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016.

Với các loại phương tiện bao gồm cả xe rơ moóc hoặc sơ mi moóc được kéo theo, các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông: Bị xử phạt mức tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài việc bị xử phạt, người điều kiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng đến 3 tháng. Đồng thời, thông báo bằng văn bản cho cơ quan cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký xe đó biết để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Vì thế trên đây là những trao đổi về thời hạn sử dụng ô tô ở Việt Nam, bạn cần kiểm tra thật kĩ giấy tờ trước khi mua bán xe, những chiếc xe đã quá niên hạn sử dụng rồi thì không nên mua. Bạn có thể tham khảo thêm các tin tức khác tại Đức Hải Auto, cảm ơn các quan đã quan tâm theo dõi.

>>>Xem thêm: So sánh ô tô Vios và Honda City: Nên chọn dòng xe nào cho gia đình

>>>Xem thêm: Quy định tốc độ xe ô tô 2018: Chạy quá tốc độ quy định bị xử phạt như thế nào?

>>> Xem thêm: Đánh giá xe santafe 2018 thế hệ mới siêu đỉnh