TIN TỨC

Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động cho người mới tập lái

Cách lái xe ô tô so tu dong không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, tuy nhiên với nhiều người mới tập lái vì nhầm lẫn chưa có kiến thức về cách lái xe ô tô so tu dong nên đã kiến nhiều tai nạn xảy ra. Vì thế  bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức lái xe an toàn, bản thân tôi cũng đã hướng dẫn nhiều người vừa nhận bằng lái nên xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi tham gia vào hướng dẫn người mới lái.

Cách lái xe ô tô số tự động

Đối với nhiều dòng xe sang đắt tiền thời bây giờ, vị trí phanh dừng khẩn cấp (phanh tay) thường được đưa xuống dưới phía chân trái của người lái hoặc chỉ là các nút nhấn kiểu phanh tay điện tử. Tuy theo thương hiệu, đời xe ô tô cũ hay mới mà có những ký hiệu khác nhau hiển thị trên hộp số nhưng phần lớn đều có đầy đủ số căn bản P, R, N và D.

Hộp số tự động của xe ô tô thường hiển thị các ký hiệu sau đây: P (Parking) = đậu xe; R (Reverse) = lùi xe; N (Neutral) trạng thái tự do, D (Drive) chạy tốc độ thường; D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào đoạn đường không tráng nhựa, khó đi, và 2,1 (drive 2,1) dành cho đường khó đi hơn. Trước khi lái xe, bạn nên đọc sách chỉ dẫn sử dụng xe (car instruction manuals) khoảng 5 phút thì bạn sẽ nắm bắt được các thông tin cần thiết liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

cách lái xe ô tô số tự động cho người mới tập lái

Khi lái bạn cần chú ý đến các thông số xoay quanh cách sử dụng cần số tự động trong khoảng thời gian năm phút. Ngay sau khi khởi hành, nếu bạn muốn lùi xe đưa cần số P xuống R và xe chạy tốc độ bình thường khi P xuống D. Xe gần tới điểm dừng thì đưa cần khởi động trở về vị trí P. Khi bạn chờ đèn đỏ cần số về vị trí D, chân thắng đạp và thả chân ga. Xe được xe khác kéo hay cần phải đẩy thì điều khiển hộp số sang vị trí N.

Ưu điểm của xe số tự động

  • Cho phép người lái tập trung hơn vì người lái không cần phải bận tâm vào thời điểm nào phải vào số nào, đạp chân nào.
  • Cho phép họ điều khiển xe bằng cả hai tay hoặc họ có thể thư giản tay phải (và chân trái) để thực hiện những thao tác khác.
  • Một nguyên tắc quan trọng cuối cùng khi lái xe ô tô số tự động mà ai cũng cần phải biết: khả năng phản xạ trước mọi tình huống, am hiểu luật giao thông và kỹ năng điều khiển xe.
  • hướng dẫn lái xe số an toàn

Một số lưu ý khi lái xe

– Bạn cũng không nên đạp ga khi chuyển cần số từ “P” hoặc “N” để tránh hiện tượng tốc độ tăng đột ngột.

– Đặt cần số sang vị trí P, đạp hết bàn đạp phanh và kéo tay phanh trước khi khởi động xe.

– Nhớ đạp phanh để tránh mất tay lái khi chuyển cần số sang N hay từ N sang vị trí khác.

– Chú ý, hạn chế ấn nút khóa trên bàn số vì có thể nhầm qua vị trí R.

– Tuyệt đối không được không được đạp ga khi đang thay đổi vị trí cần số từ “P” hoặc “N” sang vị trí khác và luôn đạp phanh.

– Trường hợp đèn báo cần số nhấp nháy thì mang xe đến xưởng bảo dưỡng để kiểm tra, có thể hộp số tự động bị lỗi.

– Đừng đạp chân phanh, chân ga cùng lúc vừa làm giảm hiệu quả phanh vừa mòn má phanh.

– Luôn luôn đạp phanh bằng chân phải và đạp hết phanh trước khi chuyển vị trí cần số.

– Xe đang di chuyển không nên điều chỉnh cần số sang N.

Với một số hướng dẫn về cách lái xe ô tô so tu dong dễ hiểu bạn có thể yên tâm lái xe an toàn đi bất kì tới đâu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số tin tức khác tại: https://duchaiauto.com

>>>Xem thêm: So sánh ô tô Vios và Honda City: Nên chọn dòng xe nào cho gia đình

>>>Xem thêm: Quy định tốc độ xe ô tô 2018: Chạy quá tốc độ quy định bị xử phạt như thế nào?

>>>Xem thêm: Thời hạn sử dụng xe ô tô ở Việt Nam là bao nhiêu năm?